Đăng bởi: Unknown
12/04/2014 06:12:00 AM
0
(PNO) - Là vùng đất trù phú, tập trung nhiều nền văn hóa, An Giang là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất miền Tây. Đến đây, nếu muốn khám phá ẩm thực Chăm, bạn đừng quên thưởng thức món cà ry siêu cay có hương vị rất độc đáo.
Theo nhiều người sống ở An Giang, cà ry ít xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Chăm mà chỉ được thấy qua các dịp đặc biệt như đám cưới, hoặc những ngày lễ quan trọng của tôn giáo. Lý do vì món ăn này được chế biến khá cầu kỳ, công phu và tốn kém. Người Chăm An Giang không ăn thịt heo, thay vào đó họ dùng nhiều thịt bò, thịt dê và thịt gà. Món cà ry Chăm cũng thường được nấu với 3 loại thịt này. Dù được chế biến với bất cứ loại thịt nào thì hương vị món cà ry Chăm cũng hoàn toàn khác so với cà ry của người Việt và người Hoa.
Theo chị Mari Giah, một người chuyên nấu món cà ry Chăm, bột cà ry của cộng đồng người Chăm An Giang hay dùng được nhập khẩu về từ cộng đồng người Hồi giáo ở Malaysia. Do nguyên liệu khá khó tìm nên đó cũng là một trong những lý do khiến cho người Chăm không thường xuyên nấu món này. Nếu nấu cà ry dê, người đầu bếp sẽ luộc thịt trong nước nóng trong một thời gian nhất định để loại bỏ bớt mùi hăng nồng và làm chín thịt trước một phần.
Kế đến, đầu bếp sẽ ướp nhiều loại gia vị bí truyền và bột cà ry vào rồi để cho nguyên liệu thấm sâu vào thịt trong 2 tiếng. Sau đó là quá trình nấu trên lửa vừa trong khoảng thời gian hơn 1 tiếng. Do người Chăm không dùng nghệ nên nước cà ry không có màu vàng sệt mà gần như hơi chuyển sang nâu. Hương vị của nó rất đậm đà, cay nồng và ít vị ngọt của đường, ngon tuyệt nhưng cũng là một thách thức với người không quen ăn cay. Thịt dê được nấu kỹ nên mùi dê thoang thoảng và vị rất bùi pha lẫn chút béo nhẹ. Dulichgo
Trong tô cà ry dê còn có cả hành tây thái lát mỏng và khoai môn. Nếu nấu với gà thì trên mùi vị cơ bản của cà ry sẽ có vi ngọt thanh của thịt gà, còn nấu với bò thì những miếng thịt thăn bùi bùi chính là những gì mà thực khách cảm nhận rõ. Cà ry Chăm có thể ăn kèm với bún, bánh mì hoặc cơm trắng, món này có người gọi là cà ry nị giống như của người Ấn Độ.
Những ai đến vùng Châu Đốc - An Giang mà muốn thưởng thức món cà ry Chăm chỉ có một chọn lựa duy nhất là ghé quán Min Kỳ nằm trên đường Trưng Nữ Vương nối dài. Đây là quán duy nhất chuyên phục vụ cà ry Chăm đặc thù. Nếu những ai không muốn ghé quán này mà vẫn muốn thưởng thức cà ry Chăm thì chỉ còn cách tham dự đám cưới của một gia đình Chăm. Dĩ nhiên, trong trường hợp này, bạn phải có mối quan hệ bạn bè với gia đình ấy.
Theo Huy Nguyên (Báo Phụ Nữ)
Du lịch, GO!
Theo nhiều người sống ở An Giang, cà ry ít xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Chăm mà chỉ được thấy qua các dịp đặc biệt như đám cưới, hoặc những ngày lễ quan trọng của tôn giáo. Lý do vì món ăn này được chế biến khá cầu kỳ, công phu và tốn kém. Người Chăm An Giang không ăn thịt heo, thay vào đó họ dùng nhiều thịt bò, thịt dê và thịt gà. Món cà ry Chăm cũng thường được nấu với 3 loại thịt này. Dù được chế biến với bất cứ loại thịt nào thì hương vị món cà ry Chăm cũng hoàn toàn khác so với cà ry của người Việt và người Hoa.
Theo chị Mari Giah, một người chuyên nấu món cà ry Chăm, bột cà ry của cộng đồng người Chăm An Giang hay dùng được nhập khẩu về từ cộng đồng người Hồi giáo ở Malaysia. Do nguyên liệu khá khó tìm nên đó cũng là một trong những lý do khiến cho người Chăm không thường xuyên nấu món này. Nếu nấu cà ry dê, người đầu bếp sẽ luộc thịt trong nước nóng trong một thời gian nhất định để loại bỏ bớt mùi hăng nồng và làm chín thịt trước một phần.
Kế đến, đầu bếp sẽ ướp nhiều loại gia vị bí truyền và bột cà ry vào rồi để cho nguyên liệu thấm sâu vào thịt trong 2 tiếng. Sau đó là quá trình nấu trên lửa vừa trong khoảng thời gian hơn 1 tiếng. Do người Chăm không dùng nghệ nên nước cà ry không có màu vàng sệt mà gần như hơi chuyển sang nâu. Hương vị của nó rất đậm đà, cay nồng và ít vị ngọt của đường, ngon tuyệt nhưng cũng là một thách thức với người không quen ăn cay. Thịt dê được nấu kỹ nên mùi dê thoang thoảng và vị rất bùi pha lẫn chút béo nhẹ. Dulichgo
Trong tô cà ry dê còn có cả hành tây thái lát mỏng và khoai môn. Nếu nấu với gà thì trên mùi vị cơ bản của cà ry sẽ có vi ngọt thanh của thịt gà, còn nấu với bò thì những miếng thịt thăn bùi bùi chính là những gì mà thực khách cảm nhận rõ. Cà ry Chăm có thể ăn kèm với bún, bánh mì hoặc cơm trắng, món này có người gọi là cà ry nị giống như của người Ấn Độ.
Những ai đến vùng Châu Đốc - An Giang mà muốn thưởng thức món cà ry Chăm chỉ có một chọn lựa duy nhất là ghé quán Min Kỳ nằm trên đường Trưng Nữ Vương nối dài. Đây là quán duy nhất chuyên phục vụ cà ry Chăm đặc thù. Nếu những ai không muốn ghé quán này mà vẫn muốn thưởng thức cà ry Chăm thì chỉ còn cách tham dự đám cưới của một gia đình Chăm. Dĩ nhiên, trong trường hợp này, bạn phải có mối quan hệ bạn bè với gia đình ấy.
Theo Huy Nguyên (Báo Phụ Nữ)
Du lịch, GO!
Tagged with:
Ẩm thực địa phương
Unknown
Tạp chí Việt: Blog cập nhật tin tức gia đình, làm đẹp, thời trang, du lịch, pháp luật đời sống mới nhất hàng ngày. "www.TapChi.Info " tin tức của người Việt.Popular Posts
-
Lục Thị Đậu: người mở đường ra Mũi Né(BTO) - “L ối xưa xe ngựa hồn thu thảo/ Nền cũ lâu đài bóng tịch dương” (*), có điều gì đó bâng khuâng khi đi lại con đường Phan Thiết - Mũi...
-
Đèo Mụ Giạ: truyền thuyết và ngày nay...Đ èo Mụ Giạ nằm trên Đường 12A, gần cửa khẩu Cha Lo, là địa giới tự nhiên của hai nước Việt Nam và Lào. Nơi đây có núi cao, rừng rậm nhiều k...
-
Bộ ảnh nóng bỏng của nữ tiếp viên hàng khôngBlog Girl Xinh xin giới thiệu đến các bạn bộ ảnh đẹp của nữ tiếp viên hàng không, ảnh gợi cảm của nữ tiếp viên hàng không , ảnh sexy của ...
-
48h chinh phục nóc nhà Mộc Châu(VNE) - P ha Luông (Mộc Châu, Sơn La) vào mùa xuân không chỉ là thiên đường của các nhiếp ảnh gia săn hoa mận, đào mà còn là điểm đến thách ...
-
Hít hà với món cà ry cay ở Châu Đốc(PNO) - L à vùng đất trù phú, tập trung nhiều nền văn hóa, An Giang là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất miền Tây. Đến đây, nếu muốn...
-
Làng cổ Mỹ Lợi"M ấy ngày cuối tuần ở Huế nóng quá, đi đâu chơi cho hạ nhiệt"-tôi gợi ý. Du lịch biển Lăng Cô, Thuận An, hay phá Tam Giang?-một đ...
-
Hãng hàng không Korean Air có tốt không?Ngày nay cùng với sự phát triển của các phương tiện đi lại, nhiều người đã biết nhiều hơn về máy bay – loại phương tiện nhanh và tiện lợi. G...
-
Dầu vón cục lại phủ kín các bãi tắm Vũng TàuD u khách đến Vũng Tàu tắm biển sáng nay tỏ ra lo ngại khi ít nhất 5 km bờ biển ở khu vực Bãi Sau - nơi tập trung các bãi tắm du lịch - bị n...
-
Mặc dù nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cungmặc dầu điều trị nội khoa nhằm mục đích giảm đau thường được chỉ định trước khi giải phẫu nhưng tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán LNMTC là nh...
Danh Mục
Địa danh
Xã xì trét
Chuyến đi kỳ thú
Thắng cảnh tâm linh
Làng nghề
Lễ hội
Girl xinh
Girl Châu Á
Núi
Du lịch
Bikini
Tự tình
Động
Lộ hàng
Girl Việt Nam
Blogger
18+
Ẩm thực
Khách sạn
Cẩm nang du lịch
Làm đẹp
Hot girl
Sức khỏe
Clip Shock
Show Biz
Teen tự sướng
Tin tức sốc
Y học bốn phương
Đà Lạt
Girl Châu Âu
Góc Tâm Sự
Ngọc Trinh
Đặt khách sạn
Ảnh nóng
Ảnh sex
Chăm sóc da
Công ty đa cấp
Dưỡng da
Gái đẹp 3 miền
Hiếp Dâm
Khám phá
Lưu Dịp Phi
Ngực phụ nữ
Nuôi dạy con
Sống ảo
Thủ thuật Blogger
Trang điểm
No comments: