Đăng bởi: Unknown
1/04/2015 05:04:00 AM
0
(BLC) - Gần đây, hương vị miến dong Bình Lư - đặc trưng của núi rừng Tây Bắc đang dần vươn mình đến với người tiêu dùng các tỉnh miền xuôi và khẳng định được vị thế, thương hiệu. Và trong những ngày Tết đang về, miến lại càng không thể thiếu trong mỗi gia đình, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống văn hóa ẩm thực của người dân Việt Nam.
Mùa xuân này, về xã Bình Lư, huyện Tam Đường các con đường trên địa bàn dẫn vào làng nghề truyền thống tràn ngập trong sắc màu của bột dong và những sợi miến trắng. Vào làng nghề, lòng người như ấm hơn khi bắt gặp những nụ cười của các bà, các chị đang tảo tần phơi, bó miến. Nghề làm miến dong ở Bình Lư diễn ra quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất là dịp đất trời chuyển mình sang thu. Bởi lẽ trong thời gian này, thị trường cần một lượng lớn hàng để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán.
Đến thăm bản Km2 và bản Thống Nhất – 2 địa phương có làng nghề truyền thống của xã Bình Lư, chúng tôi cảm nhận được mùi hương thơm nhẹ dịu, thanh mát của miến dong ngay từ ngoài con đường vào bản. Ở ngay hiên, trái nhà đầy những mẹt, những nong, những sào phơi miến. Sợ miến trắng ngần, rũ xuống như những lọn tóc của người con gái Tây Bắc dịu dàng, chân chất và mộc mạc. Đứng trước khung cảnh sôi động của làng nghề chuẩn bị vào một mùa Tết mới như thế, ta mới cảm nhận được không khí Tết đang cận kề.
Bà Trần Thị Nhẫn - bản Thống Nhất, xã Bình Lư cho biết: “Thường thì vào tháng 12 miến bán chạy nhất. Vì thế nên các hộ sản xuất trong làng nghề đang tích cực chuẩn bị nguồn hàng để bán ra thị trường. Năm nay, nguyên liệu làm miến nhiều nên giá thành có hạ hơn khoảng 5.000 – 10.000 đồng/kg so với năm ngoái. Tuy nhiên, đến thời điểm gần Tết Nguyên đán có thể sẽ tăng hơn do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao”. Dulichgo
Quê hương làng miến giờ đây đã được người dân trong cả nước biết đến! Năm 2013, người dân địa phương càng thêm tự hào khi sản phẩm miến dong truyền thống được HTX nuôi trồng thủy sản Duy Sơn (bản Km2, xã Bình Lư) đưa đi tham dự Hội chợ tôn vinh sản phẩm doanh nghiệp Việt tại thủ đô Hà Nội và giành được 2 cúp vàng chứng nhận “Sản phẩm, dịch vụ uy tín, chất lượng do người tiêu dùng bình chọn”. Đây là cơ hội mở ra cho người làm miến. Khi thị trường tiêu thụ được mở rộng, bên cạnh việc tích cực áp dụng hệ thống dây chuyển sản xuất miến khép kín vào vận hành để tăng năng suất, giảm giá thành, các hộ sản xuất, kinh doanh cũng cần đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ vững niềm tin về chất lượng thương hiệu miến dong Bình Lư trong lòng người tiêu dùng.
Ông Đặng Thế Chuyền - Phó Chủ nhiệm HTX nuôi trồng thủy sản Duy Sơn bày tỏ: “Cùng với bộ dây chuyền sản xuất miến dong khép kín đã được HTX đưa vào vận hành từ tháng 8/2013, thiết nghĩ, các hộ dân sản xuất miến thủ công trong làng nghề cũng phải quan tâm hơn nữa đến vấn đề VSATTP và nâng cao chất lượng sợi miến, giảm giá thành sản phẩm. Làm được 3 điều đó, thương hiệu miến dong Bình Lư không những lấy được lòng tin của người tiêu dùng mà còn có cơ hội mở rộng thị trường ra khắp toàn quốc, bởi miến Bình Lư hiện đang là sản phẩm miến đầu tiên được vinh danh là “Sản phẩm, dịch vụ uy tín, chất lượng do người tiêu dùng bình chọn”.
Để mở rộng và thu hút đầu tư vào làng nghề làm miến dong Bình Lư, bên cạnh việc quy hoạch và mở rộng diện tích trồng dong riềng tại các bản người dân tộc thiểu số, giúp người dân tăng thêm thu nhập. Chính quyền xã cũng đang tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm thông qua việc tham gia các hội chợ giới thiệu và quảng bá thương hiệu. Đồng thời, giám sát thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của thương hiệu miến dong Bình Lư. Dulichgo
Ông Hoàng Xuân Huề - Chủ tịch UBND xã Bình Lư cho biết: “Năm 2013 là năm đầu tiên chúng tôi đã triển khai trồng mới gần 25ha dong riềng tại 3 bản Nà Hum, Nà Cà và Loong Luống. Với năng suất thu hoạch 6 tấn củ/ha, dong riềng đã góp phần giúp xã xóa đói giảm nghèo. Mục tiêu sang năm của chúng tôi sẽ tiếp tục trồng thêm 100ha dong riềng ở các bản này và mở rộng ra một số bản khác, vừa giải quyết được vấn đề nguồn cung nguyên liệu làm miến, vừa góp phần tăng thu nhập cho bà con...”.
Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ đang cận kề, trong mỗi gia đình người Việt Nam sẽ không thể thiếu món miến dong do chính bà con mình làm nên. Hương thơm nhẹ, dịu của dong riềng còn phảng phất trong gió sẽ khiến con người ta thanh thản hơn, rũ bỏ hết những ưu tư của năm cũ để đón chào một năm mới với nhiều khí thế và lạc quan hơn.
Theo Thu Bình (Báo Lai Châu)
Du lịch, GO!
Mùa xuân này, về xã Bình Lư, huyện Tam Đường các con đường trên địa bàn dẫn vào làng nghề truyền thống tràn ngập trong sắc màu của bột dong và những sợi miến trắng. Vào làng nghề, lòng người như ấm hơn khi bắt gặp những nụ cười của các bà, các chị đang tảo tần phơi, bó miến. Nghề làm miến dong ở Bình Lư diễn ra quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất là dịp đất trời chuyển mình sang thu. Bởi lẽ trong thời gian này, thị trường cần một lượng lớn hàng để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán.
Đến thăm bản Km2 và bản Thống Nhất – 2 địa phương có làng nghề truyền thống của xã Bình Lư, chúng tôi cảm nhận được mùi hương thơm nhẹ dịu, thanh mát của miến dong ngay từ ngoài con đường vào bản. Ở ngay hiên, trái nhà đầy những mẹt, những nong, những sào phơi miến. Sợ miến trắng ngần, rũ xuống như những lọn tóc của người con gái Tây Bắc dịu dàng, chân chất và mộc mạc. Đứng trước khung cảnh sôi động của làng nghề chuẩn bị vào một mùa Tết mới như thế, ta mới cảm nhận được không khí Tết đang cận kề.
Bà Trần Thị Nhẫn - bản Thống Nhất, xã Bình Lư cho biết: “Thường thì vào tháng 12 miến bán chạy nhất. Vì thế nên các hộ sản xuất trong làng nghề đang tích cực chuẩn bị nguồn hàng để bán ra thị trường. Năm nay, nguyên liệu làm miến nhiều nên giá thành có hạ hơn khoảng 5.000 – 10.000 đồng/kg so với năm ngoái. Tuy nhiên, đến thời điểm gần Tết Nguyên đán có thể sẽ tăng hơn do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao”. Dulichgo
Quê hương làng miến giờ đây đã được người dân trong cả nước biết đến! Năm 2013, người dân địa phương càng thêm tự hào khi sản phẩm miến dong truyền thống được HTX nuôi trồng thủy sản Duy Sơn (bản Km2, xã Bình Lư) đưa đi tham dự Hội chợ tôn vinh sản phẩm doanh nghiệp Việt tại thủ đô Hà Nội và giành được 2 cúp vàng chứng nhận “Sản phẩm, dịch vụ uy tín, chất lượng do người tiêu dùng bình chọn”. Đây là cơ hội mở ra cho người làm miến. Khi thị trường tiêu thụ được mở rộng, bên cạnh việc tích cực áp dụng hệ thống dây chuyển sản xuất miến khép kín vào vận hành để tăng năng suất, giảm giá thành, các hộ sản xuất, kinh doanh cũng cần đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ vững niềm tin về chất lượng thương hiệu miến dong Bình Lư trong lòng người tiêu dùng.
Ông Đặng Thế Chuyền - Phó Chủ nhiệm HTX nuôi trồng thủy sản Duy Sơn bày tỏ: “Cùng với bộ dây chuyền sản xuất miến dong khép kín đã được HTX đưa vào vận hành từ tháng 8/2013, thiết nghĩ, các hộ dân sản xuất miến thủ công trong làng nghề cũng phải quan tâm hơn nữa đến vấn đề VSATTP và nâng cao chất lượng sợi miến, giảm giá thành sản phẩm. Làm được 3 điều đó, thương hiệu miến dong Bình Lư không những lấy được lòng tin của người tiêu dùng mà còn có cơ hội mở rộng thị trường ra khắp toàn quốc, bởi miến Bình Lư hiện đang là sản phẩm miến đầu tiên được vinh danh là “Sản phẩm, dịch vụ uy tín, chất lượng do người tiêu dùng bình chọn”.
Để mở rộng và thu hút đầu tư vào làng nghề làm miến dong Bình Lư, bên cạnh việc quy hoạch và mở rộng diện tích trồng dong riềng tại các bản người dân tộc thiểu số, giúp người dân tăng thêm thu nhập. Chính quyền xã cũng đang tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm thông qua việc tham gia các hội chợ giới thiệu và quảng bá thương hiệu. Đồng thời, giám sát thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của thương hiệu miến dong Bình Lư. Dulichgo
Ông Hoàng Xuân Huề - Chủ tịch UBND xã Bình Lư cho biết: “Năm 2013 là năm đầu tiên chúng tôi đã triển khai trồng mới gần 25ha dong riềng tại 3 bản Nà Hum, Nà Cà và Loong Luống. Với năng suất thu hoạch 6 tấn củ/ha, dong riềng đã góp phần giúp xã xóa đói giảm nghèo. Mục tiêu sang năm của chúng tôi sẽ tiếp tục trồng thêm 100ha dong riềng ở các bản này và mở rộng ra một số bản khác, vừa giải quyết được vấn đề nguồn cung nguyên liệu làm miến, vừa góp phần tăng thu nhập cho bà con...”.
Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ đang cận kề, trong mỗi gia đình người Việt Nam sẽ không thể thiếu món miến dong do chính bà con mình làm nên. Hương thơm nhẹ, dịu của dong riềng còn phảng phất trong gió sẽ khiến con người ta thanh thản hơn, rũ bỏ hết những ưu tư của năm cũ để đón chào một năm mới với nhiều khí thế và lạc quan hơn.
Theo Thu Bình (Báo Lai Châu)
Du lịch, GO!
Unknown
Tạp chí Việt: Blog cập nhật tin tức gia đình, làm đẹp, thời trang, du lịch, pháp luật đời sống mới nhất hàng ngày. "www.TapChi.Info " tin tức của người Việt.Popular Posts
-
Thông tin về thời điểm mở bán Căn hộ Vincity từ Tập đoàn Vingroup vào lúc nàonày họ không quá quan tâm đến việc khi nào thị trường xuống đáy. Ngày mai tôi cần mua nhà, tôi chuẩn bị tiền từ 1-2 năm trước và khi tôi đi...
-
Lãng du bên lòng hồ Ea KaoL à danh thắng ít được du khách biết tới, hồ Ea Kao (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - điểm đến quen thuộc của nhiều người dân phố núi - đang thu...
-
Hương miến Bình Lư(BLC) - G ần đây, hương vị miến dong Bình Lư - đặc trưng của núi rừng Tây Bắc đang dần vươn mình đến với người tiêu dùng các tỉnh miền xuôi ...
-
Thông tin về Chung cư Vincity từ Chủ đầu tư Vingroup là gìtâm đến việc khi nào thị trường xuống đáy. Ngày mai tôi cần mua nhà, tôi chuẩn bị tiền từ 1-2 năm trước và khi tôi đi mua nhà, tôi không ch...
-
Bánh khọt miền Tây Nam bộT rong số các món bánh ăn chơi ở miền Tây Nam bộ, bánh khọt không phải là đặc sản địa phương mà nó đã theo bước chân những người tứ xứ đến đ...
-
Mặc dù nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cungmặc dầu điều trị nội khoa nhằm mục đích giảm đau thường được chỉ định trước khi giải phẫu nhưng tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán LNMTC là nh...
-
Chất lượng của máy lọc nước giá rẻ và máy lọc nước Nano Geyser cái nào tốt hơnNước đầu ra đạt tiêu chuẩn NSF – tiêu chuẩn nước sạch thế giới. Máy đảm bảo nước sạch đầu uống được ngay nhưng vẫn giữ được các khoáng chất ...
-
Tham khảo chi phí Chung cư Vincity của Chủ đầu tư Vingroupcăn hộ Nhất Lan 3 do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) làm chủ đầu tư.Dự án hiện đã hoàn thành phần xây http://canhovincity...
-
Kỳ bí lăng mộ 'vua săn voi'(TPO) - A i đến Tây Nguyên, nếu có dịp ngang qua những khu lăng mộ của vua voi và các dũng sĩ săn voi nằm tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, t...
-
Bảo tàng Kiên GiangB ảo tàng tỉnh Kiên Giang tọa lạc tại số 27, đường Nguyễn Văn Trỗi, thuộc địa phận phường Vĩnh Thanh Vân, ngay trung tâm thành phố Rạch Giá,...
Danh Mục
Địa danh
Xã xì trét
Chuyến đi kỳ thú
Thắng cảnh tâm linh
Làng nghề
Lễ hội
Girl xinh
Girl Châu Á
Núi
Du lịch
Bikini
Tự tình
Động
Lộ hàng
Girl Việt Nam
Blogger
18+
Ẩm thực
Khách sạn
Cẩm nang du lịch
Làm đẹp
Hot girl
Sức khỏe
Clip Shock
Show Biz
Teen tự sướng
Tin tức sốc
Y học bốn phương
Đà Lạt
Girl Châu Âu
Góc Tâm Sự
Ngọc Trinh
Đặt khách sạn
Ảnh nóng
Ảnh sex
Chăm sóc da
Công ty đa cấp
Dưỡng da
Gái đẹp 3 miền
Hiếp Dâm
Khám phá
Lưu Dịp Phi
Ngực phụ nữ
Nuôi dạy con
Sống ảo
Thủ thuật Blogger
Trang điểm
No comments: