Đăng bởi: Unknown
1/14/2015 05:06:00 AM
0
(TTO) - Xuất hiện nhiều nhất vào mùa nước nổi và kéo dài đến tết, rắn được dân đồng bằng chế biến thành khô, một đặc sản nổi tiếng có một không hai ở vùng biên, ít nơi nào sánh được.
< Khô rắn thành phẩm.
Thịt rắn bây giờ rất quý hiếm, có tiền cũng chưa chắc mua được nhất là các loại rắn ngon, thịt bổ dưỡng. Tuy nhiên, tại các chợ nằm sát biên giới Việt Nam - Campuchia như Vĩnh Hội Đông, Khánh An thuộc huyện An Phú, An Giang lúc nào cũng có nhiều sạp rắn, đa phần là rắn hiền như bông súng, ri voi, ri cá, rắn nước, rắn trun, rắn râu… không nằm trong sách động vật quý hiếm.
< Công đoạn lột da rắn.
Hàng năm, rắn xuất hiện nhiều nhất vào mùa nước nổi và kéo dài cho đến tết. Phần lớn người săn bắt rắn là người Khmer. Họ mang từ biên giới qua Việt Nam bán cho các chủ vựa, sau đó mới lần lượt đi vào nhà hàng, quán ăn và khách du lịch.
Thường khách du lịch chỉ chọn mua những loại rắn lớn, thịt ngon như ri voi, hổ hành. Còn các loại nhỏ người ta thường chế biến thành khô, một đặc sản nổi tiếng, có một không hai ở vùng biên, ít nơi nào sánh được. Dulichgo
< Thịt rắn làm sạch trước khi tẩm ướp gia vị.
Hiện nay tại xã Vĩnh Hội Đông có tới 10 cơ sở làm khô rắn. Ông Lê Văn Tiểu, một người sản xuất khô rắn nổi tiếng, cho biết khô này làm toàn bằng thịt của các loại rắn hiền như bông súng, ri voi, ri cá, rắn râu, rắn nước, rắn trun... Trong đó có loại được dân gian sử dụng làm món ăn vị thuốc như rắn trun.
Vào thời điểm thu mua được nhiều rắn tươi sống, mỗi ngày ông Tiểu xuất trên 20kg khô với giá 250.000-300.000 đồng/kg. Thông thường, muốn có 1kg khô người ta phải cần đến 12kg rắn tươi.
< Thịt rắn ép mỏng thành bánh, đem phơi khô.
Để có được một sản phẩm chất lượng cao, bảo đảm an toàn vệ sinh, trước hết rắn phải lột da, làm sạch, cạo lấy thịt, bỏ xương. Sau đó dùng thịt tẩm ướp với gia vị gồm muối, đường, tiêu, ớt, bột ngọt, xong ép mỏng và phơi khô từ 2-3 nắng. Xong cho vào bao bì, bảo quản thật tốt. Dulichgo
Ngoài đặc sản khô rắn, Vĩnh Hội Đông còn có món khô trăn, cách chế biến cũng như khô rắn nhưng chất lượng không bằng.
< Khô rắn đưa ra thị trường.
Khô rắn khi nướng trên bếp than hồng sẽ có mùi vị thơm phức, lan tỏa khiến ai nghe cũng háo hức đợi chờ. Khi nhập tiệc, chúng ta có thể xé từng thớ thịt vàng ươm, nhai chầm chậm và từ từ nuốt hết chất ngọt, thoảng nghe một mùi thơm ngon khoái khẩu.
Khô rắn hơi dai nhưng không cứng so với khô cá lóc và cá chạch. Đây là món ăn bình dị được chế biến từ nguyên liệu thuần Việt nhưng vô cùng hấp dẫn nhờ hương vị và bí quyết riêng. Muốn cầu kỳ hơn, thực khách có thể nhấm nháp kèm với dưa leo, xoài sống, cóc non và chấm với tương ớt cay cay. Cứ thế mà lai rai hết miếng này tới miếng khác, không chê vào đâu được. Dulichgo
< Khô rắn nướng chín.
Ở nước bạn Campuchia cũng có mặt hàng khô rắn xuất qua Việt Nam, bao bì có nhãn hiệu rất lịch sự, nhưng đối với người sành điệu chỉ khô chế biến tại An Phú mới thơm ngon đậm đà, vừa bảo đảm an toàn vệ sinh. Bà Quách Thị Lan, chủ một cơ sở chế biến cho biết khô rắn hiện nay ngày càng hiếm vì rắn nguyên liệu mỗi năm một giảm nên giá cả cũng tăng cao.
Khô rắn là món ăn chơi, món nhậu. Do đó, nếu có thêm chai rượu thuốc bạn bè chuyền tay nhau không khí càng trở nên ấm cúng, không gì sánh bằng.
Theo Hoài Vũ (Báo Tuổi Trẻ)
Du lịch, GO!
< Khô rắn thành phẩm.
Thịt rắn bây giờ rất quý hiếm, có tiền cũng chưa chắc mua được nhất là các loại rắn ngon, thịt bổ dưỡng. Tuy nhiên, tại các chợ nằm sát biên giới Việt Nam - Campuchia như Vĩnh Hội Đông, Khánh An thuộc huyện An Phú, An Giang lúc nào cũng có nhiều sạp rắn, đa phần là rắn hiền như bông súng, ri voi, ri cá, rắn nước, rắn trun, rắn râu… không nằm trong sách động vật quý hiếm.
< Công đoạn lột da rắn.
Hàng năm, rắn xuất hiện nhiều nhất vào mùa nước nổi và kéo dài cho đến tết. Phần lớn người săn bắt rắn là người Khmer. Họ mang từ biên giới qua Việt Nam bán cho các chủ vựa, sau đó mới lần lượt đi vào nhà hàng, quán ăn và khách du lịch.
Thường khách du lịch chỉ chọn mua những loại rắn lớn, thịt ngon như ri voi, hổ hành. Còn các loại nhỏ người ta thường chế biến thành khô, một đặc sản nổi tiếng, có một không hai ở vùng biên, ít nơi nào sánh được. Dulichgo
< Thịt rắn làm sạch trước khi tẩm ướp gia vị.
Hiện nay tại xã Vĩnh Hội Đông có tới 10 cơ sở làm khô rắn. Ông Lê Văn Tiểu, một người sản xuất khô rắn nổi tiếng, cho biết khô này làm toàn bằng thịt của các loại rắn hiền như bông súng, ri voi, ri cá, rắn râu, rắn nước, rắn trun... Trong đó có loại được dân gian sử dụng làm món ăn vị thuốc như rắn trun.
Vào thời điểm thu mua được nhiều rắn tươi sống, mỗi ngày ông Tiểu xuất trên 20kg khô với giá 250.000-300.000 đồng/kg. Thông thường, muốn có 1kg khô người ta phải cần đến 12kg rắn tươi.
< Thịt rắn ép mỏng thành bánh, đem phơi khô.
Để có được một sản phẩm chất lượng cao, bảo đảm an toàn vệ sinh, trước hết rắn phải lột da, làm sạch, cạo lấy thịt, bỏ xương. Sau đó dùng thịt tẩm ướp với gia vị gồm muối, đường, tiêu, ớt, bột ngọt, xong ép mỏng và phơi khô từ 2-3 nắng. Xong cho vào bao bì, bảo quản thật tốt. Dulichgo
Ngoài đặc sản khô rắn, Vĩnh Hội Đông còn có món khô trăn, cách chế biến cũng như khô rắn nhưng chất lượng không bằng.
< Khô rắn đưa ra thị trường.
Khô rắn khi nướng trên bếp than hồng sẽ có mùi vị thơm phức, lan tỏa khiến ai nghe cũng háo hức đợi chờ. Khi nhập tiệc, chúng ta có thể xé từng thớ thịt vàng ươm, nhai chầm chậm và từ từ nuốt hết chất ngọt, thoảng nghe một mùi thơm ngon khoái khẩu.
Khô rắn hơi dai nhưng không cứng so với khô cá lóc và cá chạch. Đây là món ăn bình dị được chế biến từ nguyên liệu thuần Việt nhưng vô cùng hấp dẫn nhờ hương vị và bí quyết riêng. Muốn cầu kỳ hơn, thực khách có thể nhấm nháp kèm với dưa leo, xoài sống, cóc non và chấm với tương ớt cay cay. Cứ thế mà lai rai hết miếng này tới miếng khác, không chê vào đâu được. Dulichgo
< Khô rắn nướng chín.
Ở nước bạn Campuchia cũng có mặt hàng khô rắn xuất qua Việt Nam, bao bì có nhãn hiệu rất lịch sự, nhưng đối với người sành điệu chỉ khô chế biến tại An Phú mới thơm ngon đậm đà, vừa bảo đảm an toàn vệ sinh. Bà Quách Thị Lan, chủ một cơ sở chế biến cho biết khô rắn hiện nay ngày càng hiếm vì rắn nguyên liệu mỗi năm một giảm nên giá cả cũng tăng cao.
Khô rắn là món ăn chơi, món nhậu. Do đó, nếu có thêm chai rượu thuốc bạn bè chuyền tay nhau không khí càng trở nên ấm cúng, không gì sánh bằng.
Theo Hoài Vũ (Báo Tuổi Trẻ)
Du lịch, GO!
Tagged with:
Ẩm thực địa phương
Unknown
Tạp chí Việt: Blog cập nhật tin tức gia đình, làm đẹp, thời trang, du lịch, pháp luật đời sống mới nhất hàng ngày. "www.TapChi.Info " tin tức của người Việt.Popular Posts
-
Thông tin về thời điểm mở bán Căn hộ Vincity từ Tập đoàn Vingroup vào lúc nàonày họ không quá quan tâm đến việc khi nào thị trường xuống đáy. Ngày mai tôi cần mua nhà, tôi chuẩn bị tiền từ 1-2 năm trước và khi tôi đi...
-
Lãng du bên lòng hồ Ea KaoL à danh thắng ít được du khách biết tới, hồ Ea Kao (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - điểm đến quen thuộc của nhiều người dân phố núi - đang thu...
-
Ngắm đường hoa Xuân ở Đà NẵngT ừ chiều ngày 9.2, đường hoa với chủ đề “Đà Nẵng – Rực rỡ sắc xuân” đã được khai mạc và chính thức phục vụ người dân và du khách. Từ sau nă...
-
Ngọc Trinh mặc sành điệu đi xem phimTối 3/2, chân dài diện váy kiểu yếm kết hợp phụ kiện hàng hiệu, khoe vẻ sang trọng, quyến rũ trong buổi ra mắt phim tại TP HCM. Ngọc Trinh p...
-
10 chợ đêm nổi tiếng nhất Việt NamT hời tiết mát mẻ, thích nhất là dạo chợ đêm, lựa chọn những món đồ xinh xắn, thưởng thức vài “đặc sản” đường phố ngon tuyệt là thú vui của ...
-
Mặc dù nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cungmặc dầu điều trị nội khoa nhằm mục đích giảm đau thường được chỉ định trước khi giải phẫu nhưng tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán LNMTC là nh...
-
Sao Việt đỏm dáng với giày thể thaoNếu như trước đây, giày thể thao thường được sử dụng chỉ trong một vài hoàn cảnh nhất định và mang kiểu dáng cứng cáp, thì ngày nay các nhà ...
-
Kỳ Duyên, Ngọc Trinh mặc đẹp nhất tuần với váy khoét eo, hở lưngHoa hậu Kỳ Duyên diện váy có điểm nhấn ở chi tiết cut-out khoe eo và lưng khi dự sự kiện. Ở một sự kiện khác, Hoa hậu Việt Nam 2014 chọn đầm...
-
Bạn đã biết địa chỉ phân phối máy lọc nước Nano Geyser hay chưaLõi lọc 3: Lõi PP1M: Loại bỏ các cặn bẩn: rong rêu, gỉ sắt, bọ gậy. có kích thước lớn Máy lọc nước Nano Geyser có tốt không hơn 1micron. ...
-
10 trò đùa ngày cá tháng tư dành cho dân CNTT(Giải trí) - N gày 01/04 hàng năm là Ngày nói dối hay còn được gọi là ngày Cá tháng Tư - dịp mà người dân trên toàn thế giới 'dành tặng...
Danh Mục
Địa danh
Xã xì trét
Chuyến đi kỳ thú
Thắng cảnh tâm linh
Làng nghề
Lễ hội
Girl xinh
Girl Châu Á
Núi
Du lịch
Bikini
Tự tình
Động
Lộ hàng
Girl Việt Nam
Blogger
18+
Ẩm thực
Khách sạn
Cẩm nang du lịch
Làm đẹp
Hot girl
Sức khỏe
Clip Shock
Show Biz
Teen tự sướng
Tin tức sốc
Y học bốn phương
Đà Lạt
Girl Châu Âu
Góc Tâm Sự
Ngọc Trinh
Đặt khách sạn
Ảnh nóng
Ảnh sex
Chăm sóc da
Công ty đa cấp
Dưỡng da
Gái đẹp 3 miền
Hiếp Dâm
Khám phá
Lưu Dịp Phi
Ngực phụ nữ
Nuôi dạy con
Sống ảo
Thủ thuật Blogger
Trang điểm
No comments: