Đăng bởi: Unknown
5/19/2015 06:02:00 AM
0
(BCT) - Bánh canh vốn là món ăn dân dã được yêu thích của người dân Nam Bộ. Tại Cần Thơ, món ăn lại mang bản sắc riêng bởi sự kỳ công trong cách chế biến, mang đậm hương vị quê nhà.
Sợi bánh canh thường được làm thủ công. Có người dùng bột gạo, bột năn pha với nhau, có người dùng bún cán ra nhồi với bột mì tinh. Dẫu làm cách nào, sợi bánh cũng phải đảm bảo độ mềm và dai, do đó bột phải nhồi đều tay, không quá khô hay quá nhão. Nhiều người kỹ tính se từng sợi. Nhưng để sợi bánh đều và đẹp, nhiều đầu bếp chọn cách xắt bột. Nếu muốn sợi bánh trong thì mang luộc sơ qua nước nóng, sau đó ngâm vào nước lạnh để bánh không dính.
Nước dùng bánh canh được nấu từ xương heo, gà hay cua nên rất ngọt. Nếu dùng cua đồng thì món ăn sẽ có vị ngọt thanh, thơm dịu. Cua được chọn phải tươi, chà sạch, tách lấy thịt thật khéo. Nước dùng sau khi nêm nếm các gia vị sẽ có thêm chút bột năng để sánh lại. Gạch cua và màu điều dùng để tạo màu bắt mắt, kích thích thị giác.
Dulichgo
Tô bánh hấp dẫn với màu xanh của rau hành, sợi bánh trong suốt xen lẫn màu trắng đỏ của cua, đôi chỗ cua được để nguyên con, trông rất đẹp. Nước dùng sóng sánh ngọt, mùi hành tỏi phi thoang thoảng hòa cùng vị ngọt tự nhiên của thịt cua tạo hương vị hết sức đặc sắc. Đôi chỗ, bánh canh còn có thêm nước cốt dừa khiến món bánh có vị beo béo, mùi vị thêm đậm đà nhưng dễ ngán.
Du khách có thể thưởng thức món bánh cua độc đáo tại Cần Thơ ở một số quán ở đường Đề Thám, Nguyễn Việt Hồng, Trương Định, Xô Viết Nghệ Tĩnh với giá từ 35.000 – 55.000 đồng/tô.
Miền Tây có đủ món bánh canh ngon
Bánh canh giò heo quen thuộc, bánh canh vịt, bánh canh tôm nước cốt dừa... là những món ngon miệng mà du khách có thể nếm thử khi đến miền Tây.
1. Bánh canh giò heo
Bánh canh giò heo là món ăn rất đặc trưng và phổ biến ở vùng đất Nam Bộ vì đơn giản, dễ nấu, dễ ăn và ngon miệng. Món ăn với sợi bánh canh trong suốt của người miền Nam, một khoanh giò, dăm lát thịt luộc cùng chén nước chấm ăn kèm.
Dulichgo
Cái làm nên sức hấp dẫn cho món ăn này của người miền Tây chính là những khoanh giò to đùng, béo ngậy. Những miếng giò vừa to, thịt mềm nhưng không bở và vẫn có vị ngọt thịt rất tự nhiên. Bên cạnh đó, nước dùng phải được nấu từ nước hầm xương để có vị ngọt thanh đặc trưng của xương chứ không phải cái ngọt gắt của gia vị. Rất phổ biến nên du khách có thể thưởng thức món ăn này ở bất cứ tỉnh nào của miền Tây Nam Bộ.
2. Bánh canh tôm nước cốt dừa
Bánh canh tôm nước cốt dừa có thành phần chính là sợi bánh, tôm và nước cốt dừa. Tôm tươi được người bán mua về, lột vỏ, bỏ chỉ đen và dùng dao đập dẹp. Sau đó bắc chảo dầu nóng, cho tôm vào cùng một ít gia vị, đảo đều đến khi tôm vừa chín thì tắt bếp. Khi chế biến món ăn này, người bán cho sợi bánh làm từ bột gạo vào đun sôi, khi gần chín cho tôm đã làm sẵn vào, sau đó cho nước cốt dừa vào và nêm gia vị cho vừa ăn.
Bát bánh canh tôm nước cốt dừa đầy màu sắc với màu trắng của sợi bánh canh, màu trắng đục hơi sệt của nước dùng, màu hồng của tôm điểm xuyết sắc xanh của hành lá trông thật bắt mắt. Mặc dù được nấu chung với nước cốt dừa, có vị béo nhưng lại không gây cảm giác ngấy cho người ăn.
3. Bánh canh ghẹ
Địa phương nổi tiếng nhất khi nhắc đến món ăn này là Hà Tiên. Những con ghẹ xanh tươi ngon của vùng biển Hà Tiên đã tạo nên thương hiệu cho món bánh canh xứ biển này. Ghẹ phải là loại tươi ngon mới được đánh bắt lên, sau đó luộc chín, để nguyên con hoặc cắt đôi tùy theo ý thích của người ăn.
Dulichgo
Ngoài thành phần chính là ghẹ, trong món ăn còn có chả tôm, tiết lợn, nấm cùng với nước lèo được nấu sánh và rất đậm đà. Bát bánh canh thơm ngon khi được chan với nước dùng nấu từ gạch của ghẹ nên rất sánh, thơm và có vị ngọt thanh của ghẹ. Bên cạnh đó, chén muối tiêu chanh ăn kèm càng làm cho món ăn trở nên ngon miệng và đậm đà hơn.
4. Bánh canh vịt
Đây là niềm tự hào của người dân đất Cai Lậy (Tiền Giang). Thành phần chính của món ăn là thịt vịt cỏ, vốn được thả rong trên nhưng cánh đồng bạt ngàn ở miền Tây, nên thịt săn chắc, ngọt và không có mỡ. Vịt sau khi làm sạch, được chà xát qua với rượu và gừng trước khi luộc chín. Nước luộc vịt được đun sôi, nêm lại gia vị vừa ăn để làm nước dùng.
Món ăn không có gì đặc biệt với sợi bánh to, thịt vịt thái lát cùng nước dùng trong vắt. Đơn giản là thế, nhưng chỉ khi thưởng thức, thực khách mới có thể cảm nhận được hết cái vị thanh ngọt của nước dùng, thịt vịt mềm ngọt đậm đà rất vừa miệng.
Bên cạnh 4 món bánh canh kể trên, ở miền Tây còn nhiều món bánh canh khác cũng thơm ngon hấp dẫn không kém như bánh canh cua (đã kể trên), bánh canh bò viên hay bánh canh tôm sườn non...
Tổng hợp từ Báo Cần Thơ
Du lịch, GO!
Sợi bánh canh thường được làm thủ công. Có người dùng bột gạo, bột năn pha với nhau, có người dùng bún cán ra nhồi với bột mì tinh. Dẫu làm cách nào, sợi bánh cũng phải đảm bảo độ mềm và dai, do đó bột phải nhồi đều tay, không quá khô hay quá nhão. Nhiều người kỹ tính se từng sợi. Nhưng để sợi bánh đều và đẹp, nhiều đầu bếp chọn cách xắt bột. Nếu muốn sợi bánh trong thì mang luộc sơ qua nước nóng, sau đó ngâm vào nước lạnh để bánh không dính.
Nước dùng bánh canh được nấu từ xương heo, gà hay cua nên rất ngọt. Nếu dùng cua đồng thì món ăn sẽ có vị ngọt thanh, thơm dịu. Cua được chọn phải tươi, chà sạch, tách lấy thịt thật khéo. Nước dùng sau khi nêm nếm các gia vị sẽ có thêm chút bột năng để sánh lại. Gạch cua và màu điều dùng để tạo màu bắt mắt, kích thích thị giác.
Dulichgo
Tô bánh hấp dẫn với màu xanh của rau hành, sợi bánh trong suốt xen lẫn màu trắng đỏ của cua, đôi chỗ cua được để nguyên con, trông rất đẹp. Nước dùng sóng sánh ngọt, mùi hành tỏi phi thoang thoảng hòa cùng vị ngọt tự nhiên của thịt cua tạo hương vị hết sức đặc sắc. Đôi chỗ, bánh canh còn có thêm nước cốt dừa khiến món bánh có vị beo béo, mùi vị thêm đậm đà nhưng dễ ngán.
Du khách có thể thưởng thức món bánh cua độc đáo tại Cần Thơ ở một số quán ở đường Đề Thám, Nguyễn Việt Hồng, Trương Định, Xô Viết Nghệ Tĩnh với giá từ 35.000 – 55.000 đồng/tô.
Miền Tây có đủ món bánh canh ngon
Bánh canh giò heo quen thuộc, bánh canh vịt, bánh canh tôm nước cốt dừa... là những món ngon miệng mà du khách có thể nếm thử khi đến miền Tây.
1. Bánh canh giò heo
Bánh canh giò heo là món ăn rất đặc trưng và phổ biến ở vùng đất Nam Bộ vì đơn giản, dễ nấu, dễ ăn và ngon miệng. Món ăn với sợi bánh canh trong suốt của người miền Nam, một khoanh giò, dăm lát thịt luộc cùng chén nước chấm ăn kèm.
Dulichgo
Cái làm nên sức hấp dẫn cho món ăn này của người miền Tây chính là những khoanh giò to đùng, béo ngậy. Những miếng giò vừa to, thịt mềm nhưng không bở và vẫn có vị ngọt thịt rất tự nhiên. Bên cạnh đó, nước dùng phải được nấu từ nước hầm xương để có vị ngọt thanh đặc trưng của xương chứ không phải cái ngọt gắt của gia vị. Rất phổ biến nên du khách có thể thưởng thức món ăn này ở bất cứ tỉnh nào của miền Tây Nam Bộ.
2. Bánh canh tôm nước cốt dừa
Bánh canh tôm nước cốt dừa có thành phần chính là sợi bánh, tôm và nước cốt dừa. Tôm tươi được người bán mua về, lột vỏ, bỏ chỉ đen và dùng dao đập dẹp. Sau đó bắc chảo dầu nóng, cho tôm vào cùng một ít gia vị, đảo đều đến khi tôm vừa chín thì tắt bếp. Khi chế biến món ăn này, người bán cho sợi bánh làm từ bột gạo vào đun sôi, khi gần chín cho tôm đã làm sẵn vào, sau đó cho nước cốt dừa vào và nêm gia vị cho vừa ăn.
Bát bánh canh tôm nước cốt dừa đầy màu sắc với màu trắng của sợi bánh canh, màu trắng đục hơi sệt của nước dùng, màu hồng của tôm điểm xuyết sắc xanh của hành lá trông thật bắt mắt. Mặc dù được nấu chung với nước cốt dừa, có vị béo nhưng lại không gây cảm giác ngấy cho người ăn.
3. Bánh canh ghẹ
Địa phương nổi tiếng nhất khi nhắc đến món ăn này là Hà Tiên. Những con ghẹ xanh tươi ngon của vùng biển Hà Tiên đã tạo nên thương hiệu cho món bánh canh xứ biển này. Ghẹ phải là loại tươi ngon mới được đánh bắt lên, sau đó luộc chín, để nguyên con hoặc cắt đôi tùy theo ý thích của người ăn.
Dulichgo
Ngoài thành phần chính là ghẹ, trong món ăn còn có chả tôm, tiết lợn, nấm cùng với nước lèo được nấu sánh và rất đậm đà. Bát bánh canh thơm ngon khi được chan với nước dùng nấu từ gạch của ghẹ nên rất sánh, thơm và có vị ngọt thanh của ghẹ. Bên cạnh đó, chén muối tiêu chanh ăn kèm càng làm cho món ăn trở nên ngon miệng và đậm đà hơn.
4. Bánh canh vịt
Đây là niềm tự hào của người dân đất Cai Lậy (Tiền Giang). Thành phần chính của món ăn là thịt vịt cỏ, vốn được thả rong trên nhưng cánh đồng bạt ngàn ở miền Tây, nên thịt săn chắc, ngọt và không có mỡ. Vịt sau khi làm sạch, được chà xát qua với rượu và gừng trước khi luộc chín. Nước luộc vịt được đun sôi, nêm lại gia vị vừa ăn để làm nước dùng.
Món ăn không có gì đặc biệt với sợi bánh to, thịt vịt thái lát cùng nước dùng trong vắt. Đơn giản là thế, nhưng chỉ khi thưởng thức, thực khách mới có thể cảm nhận được hết cái vị thanh ngọt của nước dùng, thịt vịt mềm ngọt đậm đà rất vừa miệng.
Bên cạnh 4 món bánh canh kể trên, ở miền Tây còn nhiều món bánh canh khác cũng thơm ngon hấp dẫn không kém như bánh canh cua (đã kể trên), bánh canh bò viên hay bánh canh tôm sườn non...
Tổng hợp từ Báo Cần Thơ
Du lịch, GO!
Tagged with:
Ẩm thực địa phương
Unknown
Tạp chí Việt: Blog cập nhật tin tức gia đình, làm đẹp, thời trang, du lịch, pháp luật đời sống mới nhất hàng ngày. "www.TapChi.Info " tin tức của người Việt.Popular Posts
-
Thông tin về thời điểm mở bán Căn hộ Vincity từ Tập đoàn Vingroup vào lúc nàonày họ không quá quan tâm đến việc khi nào thị trường xuống đáy. Ngày mai tôi cần mua nhà, tôi chuẩn bị tiền từ 1-2 năm trước và khi tôi đi...
-
Lãng du bên lòng hồ Ea KaoL à danh thắng ít được du khách biết tới, hồ Ea Kao (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - điểm đến quen thuộc của nhiều người dân phố núi - đang thu...
-
Ngắm đường hoa Xuân ở Đà NẵngT ừ chiều ngày 9.2, đường hoa với chủ đề “Đà Nẵng – Rực rỡ sắc xuân” đã được khai mạc và chính thức phục vụ người dân và du khách. Từ sau nă...
-
Ngọc Trinh mặc sành điệu đi xem phimTối 3/2, chân dài diện váy kiểu yếm kết hợp phụ kiện hàng hiệu, khoe vẻ sang trọng, quyến rũ trong buổi ra mắt phim tại TP HCM. Ngọc Trinh p...
-
10 chợ đêm nổi tiếng nhất Việt NamT hời tiết mát mẻ, thích nhất là dạo chợ đêm, lựa chọn những món đồ xinh xắn, thưởng thức vài “đặc sản” đường phố ngon tuyệt là thú vui của ...
-
Mặc dù nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cungmặc dầu điều trị nội khoa nhằm mục đích giảm đau thường được chỉ định trước khi giải phẫu nhưng tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán LNMTC là nh...
-
Sao Việt đỏm dáng với giày thể thaoNếu như trước đây, giày thể thao thường được sử dụng chỉ trong một vài hoàn cảnh nhất định và mang kiểu dáng cứng cáp, thì ngày nay các nhà ...
-
Chùa Kim Cang Bình XuyênC hùa Kim Cang (Tổ đình) được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 19, theo kiến trúc chùa truyền thống. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông, tọa lạc tại...
-
Chất lượng của máy lọc nước giá rẻ và máy lọc nước Nano Geyser cái nào tốt hơnNước đầu ra đạt tiêu chuẩn NSF – tiêu chuẩn nước sạch thế giới. Máy đảm bảo nước sạch đầu uống được ngay nhưng vẫn giữ được các khoáng chất ...
-
Sao style 4/2: Hạ Vi diện cây đen vẫn tươi tắn, Ngọc Trinh khoe túi nghìn đôNgọc Trinh dự một sự kiện ra mắt phim với bộ váy yếm rất nổi bật, từ đầu đến chân tông xuyệt tông hai màu đen - ánh kim. Cô nàng đặc biệt lự...
Danh Mục
Địa danh
Xã xì trét
Chuyến đi kỳ thú
Thắng cảnh tâm linh
Làng nghề
Lễ hội
Girl xinh
Girl Châu Á
Núi
Du lịch
Bikini
Tự tình
Động
Lộ hàng
Girl Việt Nam
Blogger
18+
Ẩm thực
Khách sạn
Cẩm nang du lịch
Làm đẹp
Hot girl
Sức khỏe
Clip Shock
Show Biz
Teen tự sướng
Tin tức sốc
Y học bốn phương
Đà Lạt
Girl Châu Âu
Góc Tâm Sự
Ngọc Trinh
Đặt khách sạn
Ảnh nóng
Ảnh sex
Chăm sóc da
Công ty đa cấp
Dưỡng da
Gái đẹp 3 miền
Hiếp Dâm
Khám phá
Lưu Dịp Phi
Ngực phụ nữ
Nuôi dạy con
Sống ảo
Thủ thuật Blogger
Trang điểm
No comments: