Đăng bởi: Unknown
6/16/2015 06:15:00 AM
0
(DVO) - Khách du lịch có dịp đến rạch Xẻo Luông, nay là ấp Thạnh Phước và Thạnh Phước 2, xã Trung Thạnh, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ đều nghe danh một làng nghề chuyên làm cơm rượu nổi tiếng từ hơn nửa thế kỷ nay.Bà Nguyễn Thị Ba, người cố cựu ở xã cho biết gia đình bà đã ba đời làm nghề sản xuất cơm rượu. Con cháu bà đã từng đưa món ăn độc đáo nầy ra chợ và tận các đảo ngoài khơi để bán.
Theo các lão nông trong làng, lúc đầu chỉ có vài chục gia đình, sau đó tăng lên dần dần, có lúc lên tới hai trăm gia đình vò cơm rượu để giao cho bạn hàng hoặc trực tiếp mang đi bán ở khắp các tỉnh lân cận, đông nhứt là Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Vĩnh Long và TP.HCM…
< Vắt (vò) cơm rượu.
Chị Lê Thị Loan, P. Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trung Thạnh cho biết Hợp tác xã sản xuất cơm rượu hiện có 70 hộ, chưa kể những người làm tự do. Thường thì ông bà cha mẹ lo sản xuất, con cháu mang hàng đi bán khắp nơi.
Dulichgo
Công việc của họ thật âm thầm và vất vả, nhiều chị em có con nhỏ phải gởi cho ông bà chăm sóc để lặn lội đường xa kiếm sống bằng nghề bán cơm rượu, ngày nào cũng cơm hàng cháo chợ, hai ba tuần mới về thăm nhà một lần.
< Những viên cơm rượu sau khi vắt xong được bao bằng lá chuối.
Nguyên liệu làm cơm rượu gồm có nếp nấu thành xôi rồi vắt ra thành viên tròn, nhỏ, đều bằng trái hạnh. Gần đây có nhiều người chế biến cơm rượu bằng nếp than, màu sắc và hương vị thật hấp dẫn.
Sau khi vắt xong người làm dùng lá chuối tươi bao bọc thành bánh trước khi cho vào thau hay vịm đậy kín độ hai ba đêm là ăn được.
< Cơm rượu, món ăn khoái khẩu.
Tuy cách làm đơn giản nhưng muốn cho cơm rượu thơm ngon, nồng nàn và nhiều nước cốt, người làm phải có kinh nghiệm chọn nếp, nấu xôi, ủ men và bọc lá chuối. Bí quyết gia truyền của cơm rượu xóm Bà Đằng là men.
Dulichgo
Chính nhờ chất men xúc tác mà hương vị trở nên thơm nống, ít có nơi nào sánh kịp. Kế đến là nước muối để vắt cơm rượu phải nấu bằng muối hột mới giúp cho cơm rượu không bị bời rời. Còn lá chuối dùng bọc viên cơm rượu phải là chuối hột hoặc chuối xiêm mới toát lên được hương vị đặc trưng.
< Phụ nữ đi bán cơm rượu.
Người sành điệu ăn qua vài viên và thưởng thức chút nước cơm rượu cũng có thể biết được tay nghề và kỹ thuật ủ men của người chế biến. Cơm rượu chất lượng là cơm rượu có vị ngọt đậm đà và hơi gắt. Nước cơm rượu ngon thường có màu hồng nhạt, hương vị nồng nàn và thanh khiết.
Cơm rượu không phải là món ăn cho no, cũng không phải là thứ để uống cho đã khát mà là một món vừa ăn chơi vừa thưởng thức cái hương vị đậm đà và thanh khiết của nó. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều con người sẽ cảm thấy lâng lâng và cảm thấy ghiền. Theo kinh nghiệm dân gian, cơm rượu và nước cơm rượu là một chất bổ dưỡng, giúp tì vị dễ tiêu hoá và có thể trừ được giun sán.
Theo Phúc Lộc (Dân Việt)
Du lịch, GO!
Theo các lão nông trong làng, lúc đầu chỉ có vài chục gia đình, sau đó tăng lên dần dần, có lúc lên tới hai trăm gia đình vò cơm rượu để giao cho bạn hàng hoặc trực tiếp mang đi bán ở khắp các tỉnh lân cận, đông nhứt là Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Vĩnh Long và TP.HCM…
< Vắt (vò) cơm rượu.
Chị Lê Thị Loan, P. Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trung Thạnh cho biết Hợp tác xã sản xuất cơm rượu hiện có 70 hộ, chưa kể những người làm tự do. Thường thì ông bà cha mẹ lo sản xuất, con cháu mang hàng đi bán khắp nơi.
Dulichgo
Công việc của họ thật âm thầm và vất vả, nhiều chị em có con nhỏ phải gởi cho ông bà chăm sóc để lặn lội đường xa kiếm sống bằng nghề bán cơm rượu, ngày nào cũng cơm hàng cháo chợ, hai ba tuần mới về thăm nhà một lần.
< Những viên cơm rượu sau khi vắt xong được bao bằng lá chuối.
Nguyên liệu làm cơm rượu gồm có nếp nấu thành xôi rồi vắt ra thành viên tròn, nhỏ, đều bằng trái hạnh. Gần đây có nhiều người chế biến cơm rượu bằng nếp than, màu sắc và hương vị thật hấp dẫn.
Sau khi vắt xong người làm dùng lá chuối tươi bao bọc thành bánh trước khi cho vào thau hay vịm đậy kín độ hai ba đêm là ăn được.
< Cơm rượu, món ăn khoái khẩu.
Tuy cách làm đơn giản nhưng muốn cho cơm rượu thơm ngon, nồng nàn và nhiều nước cốt, người làm phải có kinh nghiệm chọn nếp, nấu xôi, ủ men và bọc lá chuối. Bí quyết gia truyền của cơm rượu xóm Bà Đằng là men.
Dulichgo
Chính nhờ chất men xúc tác mà hương vị trở nên thơm nống, ít có nơi nào sánh kịp. Kế đến là nước muối để vắt cơm rượu phải nấu bằng muối hột mới giúp cho cơm rượu không bị bời rời. Còn lá chuối dùng bọc viên cơm rượu phải là chuối hột hoặc chuối xiêm mới toát lên được hương vị đặc trưng.
< Phụ nữ đi bán cơm rượu.
Người sành điệu ăn qua vài viên và thưởng thức chút nước cơm rượu cũng có thể biết được tay nghề và kỹ thuật ủ men của người chế biến. Cơm rượu chất lượng là cơm rượu có vị ngọt đậm đà và hơi gắt. Nước cơm rượu ngon thường có màu hồng nhạt, hương vị nồng nàn và thanh khiết.
Cơm rượu không phải là món ăn cho no, cũng không phải là thứ để uống cho đã khát mà là một món vừa ăn chơi vừa thưởng thức cái hương vị đậm đà và thanh khiết của nó. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều con người sẽ cảm thấy lâng lâng và cảm thấy ghiền. Theo kinh nghiệm dân gian, cơm rượu và nước cơm rượu là một chất bổ dưỡng, giúp tì vị dễ tiêu hoá và có thể trừ được giun sán.
Theo Phúc Lộc (Dân Việt)
Du lịch, GO!
Tagged with:
Ẩm thực địa phương
Làng nghề
Unknown
Tạp chí Việt: Blog cập nhật tin tức gia đình, làm đẹp, thời trang, du lịch, pháp luật đời sống mới nhất hàng ngày. "www.TapChi.Info " tin tức của người Việt.Popular Posts
-
Thông tin về thời điểm mở bán Căn hộ Vincity từ Tập đoàn Vingroup vào lúc nàonày họ không quá quan tâm đến việc khi nào thị trường xuống đáy. Ngày mai tôi cần mua nhà, tôi chuẩn bị tiền từ 1-2 năm trước và khi tôi đi...
-
Lãng du bên lòng hồ Ea KaoL à danh thắng ít được du khách biết tới, hồ Ea Kao (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - điểm đến quen thuộc của nhiều người dân phố núi - đang thu...
-
Kỳ Duyên, Ngọc Trinh mặc đẹp nhất tuần với váy khoét eo, hở lưngHoa hậu Kỳ Duyên diện váy có điểm nhấn ở chi tiết cut-out khoe eo và lưng khi dự sự kiện. Ở một sự kiện khác, Hoa hậu Việt Nam 2014 chọn đầm...
-
10 trò đùa ngày cá tháng tư dành cho dân CNTT(Giải trí) - N gày 01/04 hàng năm là Ngày nói dối hay còn được gọi là ngày Cá tháng Tư - dịp mà người dân trên toàn thế giới 'dành tặng...
-
Ngắm đường hoa Xuân ở Đà NẵngT ừ chiều ngày 9.2, đường hoa với chủ đề “Đà Nẵng – Rực rỡ sắc xuân” đã được khai mạc và chính thức phục vụ người dân và du khách. Từ sau nă...
-
Sao Việt đỏm dáng với giày thể thaoNếu như trước đây, giày thể thao thường được sử dụng chỉ trong một vài hoàn cảnh nhất định và mang kiểu dáng cứng cáp, thì ngày nay các nhà ...
-
Bạn đã biết địa chỉ phân phối máy lọc nước Nano Geyser hay chưaLõi lọc 3: Lõi PP1M: Loại bỏ các cặn bẩn: rong rêu, gỉ sắt, bọ gậy. có kích thước lớn Máy lọc nước Nano Geyser có tốt không hơn 1micron. ...
-
Hương miến Bình Lư(BLC) - G ần đây, hương vị miến dong Bình Lư - đặc trưng của núi rừng Tây Bắc đang dần vươn mình đến với người tiêu dùng các tỉnh miền xuôi ...
-
Thông tin về Chung cư Vincity từ Chủ đầu tư Vingroup là gìtâm đến việc khi nào thị trường xuống đáy. Ngày mai tôi cần mua nhà, tôi chuẩn bị tiền từ 1-2 năm trước và khi tôi đi mua nhà, tôi không ch...
-
Bánh khọt miền Tây Nam bộT rong số các món bánh ăn chơi ở miền Tây Nam bộ, bánh khọt không phải là đặc sản địa phương mà nó đã theo bước chân những người tứ xứ đến đ...
Danh Mục
Địa danh
Xã xì trét
Chuyến đi kỳ thú
Thắng cảnh tâm linh
Làng nghề
Lễ hội
Girl xinh
Girl Châu Á
Núi
Du lịch
Bikini
Tự tình
Động
Lộ hàng
Girl Việt Nam
Blogger
18+
Ẩm thực
Khách sạn
Cẩm nang du lịch
Làm đẹp
Hot girl
Sức khỏe
Clip Shock
Show Biz
Teen tự sướng
Tin tức sốc
Y học bốn phương
Đà Lạt
Girl Châu Âu
Góc Tâm Sự
Ngọc Trinh
Đặt khách sạn
Ảnh nóng
Ảnh sex
Chăm sóc da
Công ty đa cấp
Dưỡng da
Gái đẹp 3 miền
Hiếp Dâm
Khám phá
Lưu Dịp Phi
Ngực phụ nữ
Nuôi dạy con
Sống ảo
Thủ thuật Blogger
Trang điểm
No comments: