Đăng bởi: Unknown
6/21/2015 04:58:00 AM
0
(DVO) - Bộ phận ngon nhất của cua đá là càng cái, thịt vừa săn chắc vừa ngọt. Càng cua đá hấp dẫn nhất là nướng, luộc, rang muối tiêu...
< Cua đá Hòn Tre, càng to, rắn chắc.
Cua đá là một loài cua sống ở ven biển, vỏ màu tím sậm, mình rắn chắc, càng cái ngắn và to, con nặng trung bình từ 100 – 200gr. Loài cua này thường đi ăn vào ban đêm, ngày trú ẩn trong các hang đá dọc theo các bờ biển, nhiều nhất là vùng biển miền Trung và Tây Nam bộ, nổi tiếng ngon là cua đá Cù lao Chàm.
Trong một bài hát mang tên ”Con cua đá”, sáng tác của Ngọc Cứ - Phan Ngạn, có đọan mô tả: ...
< Cho mồi vào rập, chuẩn bị săn cua đá.
“Cồn Cỏ, Cồn Cỏ ấy có con (cá đua) là con cua đá
Nó nằm trong đá, nó nằm trong khe
Nó có tám cái que có hai cái càng
Trời về tối, ấy lính ta rất mê
Đi mò trong khe, rúc ra mà rúc rích...
Chộp ngay bỏ vào đầy bao cua đá...”
Dulichgo
Thức ăn chính của cua đá là động vật dưới biển như cá, tép. Chính vì vậy mà người đặt rập cua đá thường dùng cá chết làm mồi để nhử bắt.
Anh Nguyễn Văn Lộc ở đảo Hòn Tre chuyên sống về nghề săn cua đá cho biết: Anh có tất cả 70 chiếc rập, khoảng 4 giờ chiều anh mang ra bãi Chén đặt cặp theo mé bờ, nơi có độ sâu từ 1 – 2 sải nước.
< Cua đá, đặc sản của vùng biển đảo Kiên Giang.
Sáng hôm sau thì anh lặn giỡ rập, mỗi ngày kiếm từ 2 – 4 kg cua, bán với già từ 60.000 – 70.000đ/kg. Ngoài đặt rập ra, ở Hòn Tre có nhiều người còn săn cua đá bằng cách lặn bắt từng con.
Bộ phận ngon nhất của cua đá là càng cái, thịt vừa săn chắc vừa ngọt. Càng cua đá hấp dẫn nhất là nướng, luộc, rang muối tiêu. Trước khi rang người ta đập giập càng rồi ướp gia vị cho thấm đều.
< Càng cua đá chưa chế biến.
Mình cua đá có thể cháy tỏi, rang me, hấp bia hoặc hấp sả, vị béo, ngọt thanh, không tanh như các loài cua khác, đặc biệt là gạch cua đá thơm lừng.
Dulichgo
Do vậy nhiều nhà hàng, quán ăn đã săn tìm càng cua đá với giá từ 150.000 - 170.000đ/kg, coi như một đặc sản quý hiếm. Khách sành điệu ẩm thực mỗi lần ra biển, đảo thường tìm mua cho được cua đá để thưởng thức. So với ghẹ và cua biển, thịt cua đá dai và đậm đà hơn, mùi vị thơm đặc trưng nên ai cũng muốn khám phá một lần cho biết.
< Càng cua đá rang muối ớt.
Cua đá tuy không phải là sản vật mang lại giá trị kinh tế cao như ghẹ, cua biển và các loài sò ốc, nhưng nó cũng đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho cư dân vùng biển đảo chuyên sống bằng nghề khai thác hải sản cung cấp cho khách du lịch. Ngoài ra, nó còn là món ăn dồi dào dinh dưỡng giúp bộ đội ta một thời ăn no lập nhiều chiến công:
“Cồn Cỏ ấy có con (cá đua) mà là con cua đá/ Góp phần bồi dưỡng bộ đội ta càng đánh Mỹ lăn quay” - (Trích từ bài hát “Con cua đá”).
Theo Phúc Lộc (Dân Việt)
Du lịch, GO!
< Cua đá Hòn Tre, càng to, rắn chắc.
Cua đá là một loài cua sống ở ven biển, vỏ màu tím sậm, mình rắn chắc, càng cái ngắn và to, con nặng trung bình từ 100 – 200gr. Loài cua này thường đi ăn vào ban đêm, ngày trú ẩn trong các hang đá dọc theo các bờ biển, nhiều nhất là vùng biển miền Trung và Tây Nam bộ, nổi tiếng ngon là cua đá Cù lao Chàm.
Trong một bài hát mang tên ”Con cua đá”, sáng tác của Ngọc Cứ - Phan Ngạn, có đọan mô tả: ...
< Cho mồi vào rập, chuẩn bị săn cua đá.
“Cồn Cỏ, Cồn Cỏ ấy có con (cá đua) là con cua đá
Nó nằm trong đá, nó nằm trong khe
Nó có tám cái que có hai cái càng
Trời về tối, ấy lính ta rất mê
Đi mò trong khe, rúc ra mà rúc rích...
Chộp ngay bỏ vào đầy bao cua đá...”
Dulichgo
Thức ăn chính của cua đá là động vật dưới biển như cá, tép. Chính vì vậy mà người đặt rập cua đá thường dùng cá chết làm mồi để nhử bắt.
Anh Nguyễn Văn Lộc ở đảo Hòn Tre chuyên sống về nghề săn cua đá cho biết: Anh có tất cả 70 chiếc rập, khoảng 4 giờ chiều anh mang ra bãi Chén đặt cặp theo mé bờ, nơi có độ sâu từ 1 – 2 sải nước.
< Cua đá, đặc sản của vùng biển đảo Kiên Giang.
Sáng hôm sau thì anh lặn giỡ rập, mỗi ngày kiếm từ 2 – 4 kg cua, bán với già từ 60.000 – 70.000đ/kg. Ngoài đặt rập ra, ở Hòn Tre có nhiều người còn săn cua đá bằng cách lặn bắt từng con.
Bộ phận ngon nhất của cua đá là càng cái, thịt vừa săn chắc vừa ngọt. Càng cua đá hấp dẫn nhất là nướng, luộc, rang muối tiêu. Trước khi rang người ta đập giập càng rồi ướp gia vị cho thấm đều.
< Càng cua đá chưa chế biến.
Mình cua đá có thể cháy tỏi, rang me, hấp bia hoặc hấp sả, vị béo, ngọt thanh, không tanh như các loài cua khác, đặc biệt là gạch cua đá thơm lừng.
Dulichgo
Do vậy nhiều nhà hàng, quán ăn đã săn tìm càng cua đá với giá từ 150.000 - 170.000đ/kg, coi như một đặc sản quý hiếm. Khách sành điệu ẩm thực mỗi lần ra biển, đảo thường tìm mua cho được cua đá để thưởng thức. So với ghẹ và cua biển, thịt cua đá dai và đậm đà hơn, mùi vị thơm đặc trưng nên ai cũng muốn khám phá một lần cho biết.
< Càng cua đá rang muối ớt.
Cua đá tuy không phải là sản vật mang lại giá trị kinh tế cao như ghẹ, cua biển và các loài sò ốc, nhưng nó cũng đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho cư dân vùng biển đảo chuyên sống bằng nghề khai thác hải sản cung cấp cho khách du lịch. Ngoài ra, nó còn là món ăn dồi dào dinh dưỡng giúp bộ đội ta một thời ăn no lập nhiều chiến công:
“Cồn Cỏ ấy có con (cá đua) mà là con cua đá/ Góp phần bồi dưỡng bộ đội ta càng đánh Mỹ lăn quay” - (Trích từ bài hát “Con cua đá”).
Theo Phúc Lộc (Dân Việt)
Du lịch, GO!
Tagged with:
Ẩm thực địa phương
Unknown
Tạp chí Việt: Blog cập nhật tin tức gia đình, làm đẹp, thời trang, du lịch, pháp luật đời sống mới nhất hàng ngày. "www.TapChi.Info " tin tức của người Việt.Popular Posts
-
Thông tin về thời điểm mở bán Căn hộ Vincity từ Tập đoàn Vingroup vào lúc nàonày họ không quá quan tâm đến việc khi nào thị trường xuống đáy. Ngày mai tôi cần mua nhà, tôi chuẩn bị tiền từ 1-2 năm trước và khi tôi đi...
-
Lãng du bên lòng hồ Ea KaoL à danh thắng ít được du khách biết tới, hồ Ea Kao (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - điểm đến quen thuộc của nhiều người dân phố núi - đang thu...
-
Sao Việt đỏm dáng với giày thể thaoNếu như trước đây, giày thể thao thường được sử dụng chỉ trong một vài hoàn cảnh nhất định và mang kiểu dáng cứng cáp, thì ngày nay các nhà ...
-
10 trò đùa ngày cá tháng tư dành cho dân CNTT(Giải trí) - N gày 01/04 hàng năm là Ngày nói dối hay còn được gọi là ngày Cá tháng Tư - dịp mà người dân trên toàn thế giới 'dành tặng...
-
Về Hồ Sịn làm nông dân(BQN) - C ách phố cổ Hội An khoảng 3km về hướng đông có một vùng quê tưởng chừng như tách biệt với thế giới bên ngoài, đó chính là Hồ Sịn (k...
-
Kỳ Duyên, Ngọc Trinh mặc đẹp nhất tuần với váy khoét eo, hở lưngHoa hậu Kỳ Duyên diện váy có điểm nhấn ở chi tiết cut-out khoe eo và lưng khi dự sự kiện. Ở một sự kiện khác, Hoa hậu Việt Nam 2014 chọn đầm...
-
Bạn đã biết địa chỉ phân phối máy lọc nước Nano Geyser hay chưaLõi lọc 3: Lõi PP1M: Loại bỏ các cặn bẩn: rong rêu, gỉ sắt, bọ gậy. có kích thước lớn Máy lọc nước Nano Geyser có tốt không hơn 1micron. ...
-
Hương miến Bình Lư(BLC) - G ần đây, hương vị miến dong Bình Lư - đặc trưng của núi rừng Tây Bắc đang dần vươn mình đến với người tiêu dùng các tỉnh miền xuôi ...
-
Ngắm đường hoa Xuân ở Đà NẵngT ừ chiều ngày 9.2, đường hoa với chủ đề “Đà Nẵng – Rực rỡ sắc xuân” đã được khai mạc và chính thức phục vụ người dân và du khách. Từ sau nă...
-
Thông tin về Chung cư Vincity từ Chủ đầu tư Vingroup là gìtâm đến việc khi nào thị trường xuống đáy. Ngày mai tôi cần mua nhà, tôi chuẩn bị tiền từ 1-2 năm trước và khi tôi đi mua nhà, tôi không ch...
Danh Mục
Địa danh
Xã xì trét
Chuyến đi kỳ thú
Thắng cảnh tâm linh
Làng nghề
Lễ hội
Girl xinh
Girl Châu Á
Núi
Du lịch
Bikini
Tự tình
Động
Lộ hàng
Girl Việt Nam
Blogger
18+
Ẩm thực
Khách sạn
Cẩm nang du lịch
Làm đẹp
Hot girl
Sức khỏe
Clip Shock
Show Biz
Teen tự sướng
Tin tức sốc
Y học bốn phương
Đà Lạt
Girl Châu Âu
Góc Tâm Sự
Ngọc Trinh
Đặt khách sạn
Ảnh nóng
Ảnh sex
Chăm sóc da
Công ty đa cấp
Dưỡng da
Gái đẹp 3 miền
Hiếp Dâm
Khám phá
Lưu Dịp Phi
Ngực phụ nữ
Nuôi dạy con
Sống ảo
Thủ thuật Blogger
Trang điểm
No comments: