Đăng bởi: Unknown
6/01/2015 05:28:00 AM
0
Xôi bánh dày chỉ xuất hiện trong hai tháng mùa đông tại phố cổ Hội An. Thành phần của xôi bánh dày gồm bánh xôi và bánh dày. Tuy hai món khác nhau, nhưng với sự khéo léo của người phố Hội chúng được kết hợp thành cặp đôi, vừa đẹp mắt vừa tạo nên khẩu vị hài hòa, độc đáo.
Nguyên liệu món này vỏn vẹn chỉ ba thứ: nếp, đậu xanh và mè. Đầu tiên người ta chọn gạo nếp thơm, dẻo đã phơi đủ nắng để làm bánh dày. Tỉ mỉ nhặt sạch sạn trong nếp rồi mang ngâm từ 6 - 8 tiếng đồng hồ, cho vào rá để ráo nước trước khi bắc lên nấu. Xôi chín nhanh tay đổ vào cối giã. Giã lúc thật nóng đến khi xôi nhuyễn mịn, trắng bóng. Người ta lấy khối xôi ra khỏi cối để nặn thành những chiếc bánh dày nho nhỏ.
< Cùng với xôi, nhân đậu xanh bùi béo tăng vị thơm ngon hấp dẫn cho món xôi bánh dày.
Riêng phần nhân bánh dày được làm bằng đậu xanh. Chọn đậu xanh hạt nhỏ, cứng, ruột vàng, ngâm nước cho sạch, đãi vỏ, rang, xay bột rồi mới trộn với nước đường đã được sên cô đặc. Tiếp tục đánh hỗn hợp đậu xanh, đường cho tơi nhuyễn. Cuối cùng cho đậu xanh vào khuôn bằng gỗ để làm nên những viên nhân bánh hình vuông xinh xắn. Khi thành phẩm, từng viên nhân đậu xanh phải đảm bảo không quá bở, có độ mềm, dẻo vừa phải.
Dulichgo
Một trong những yếu tố quyết định chất lượng xôi bánh dày chính là những chiếc bánh xôi. Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho sạch, sau đó ngâm vào nước lạnh có pha một ít muối qua đêm.
< Những chiếc bánh dày trắng mịn thơm mùi nếp mới.
Hôm sau đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước rồi hấp chín. Có thể rưới vào gạo nếp một ít nước cốt dừa hoặc một muỗng nhỏ dầu ăn, xới đều, tiếp tục hấp đến khi xôi chín dẻo. Rải xôi còn nóng ra mâm hoặc mặt phẳng.
Dùng hai tay nhào xôi thành một khối thật nhuyễn. Rưới từng chút dầu vào khối nếp, nhào lại cho kỹ đến khi khối xôi dẻo, mềm, không còn dính tay nữa thì vê xôi thành khối trụ dài. Thoa lên dao một lớp dầu ăn để cắt xôi thành những lát bánh một cách dễ dàng. Cứ thế lần lượt cho ra những chiếc bánh xôi xinh xắn.
< Khó cưỡng lại trước bữa mai ngon lành ở Hội An với một gói xôi bánh dày thơm lừng.
Dulichgo
Cũng như những món quà vặt khác nơi phố cổ Hội An, hàng quán xôi bánh dày rất giản tiện. Thường chỉ là cái thúng tròn to với hộp bánh xôi, mẹt bánh dày, một lọ mè rang... Khi khách đến hỏi mua, cô bán hàng lấy một miếng bánh dày lại thêm một viên nhân đậu xanh rồi cuộn lại.
Những chiếc bánh dày tròn trắng nhân đậu đặt giữa lòng bánh xôi đã lăn qua một lớp muối mè, tất cả được bọc trong tấm lá chuối xanh nõn. Cắn nhẹ miếng bánh, dẻo thơm mùi xôi nếp mới, thêm vị muối mè mằn mặn, beo béo...
Theo Phan Thị Thanh Ly (báo Thanh Niên)
Du lịch, GO!
Nguyên liệu món này vỏn vẹn chỉ ba thứ: nếp, đậu xanh và mè. Đầu tiên người ta chọn gạo nếp thơm, dẻo đã phơi đủ nắng để làm bánh dày. Tỉ mỉ nhặt sạch sạn trong nếp rồi mang ngâm từ 6 - 8 tiếng đồng hồ, cho vào rá để ráo nước trước khi bắc lên nấu. Xôi chín nhanh tay đổ vào cối giã. Giã lúc thật nóng đến khi xôi nhuyễn mịn, trắng bóng. Người ta lấy khối xôi ra khỏi cối để nặn thành những chiếc bánh dày nho nhỏ.
< Cùng với xôi, nhân đậu xanh bùi béo tăng vị thơm ngon hấp dẫn cho món xôi bánh dày.
Riêng phần nhân bánh dày được làm bằng đậu xanh. Chọn đậu xanh hạt nhỏ, cứng, ruột vàng, ngâm nước cho sạch, đãi vỏ, rang, xay bột rồi mới trộn với nước đường đã được sên cô đặc. Tiếp tục đánh hỗn hợp đậu xanh, đường cho tơi nhuyễn. Cuối cùng cho đậu xanh vào khuôn bằng gỗ để làm nên những viên nhân bánh hình vuông xinh xắn. Khi thành phẩm, từng viên nhân đậu xanh phải đảm bảo không quá bở, có độ mềm, dẻo vừa phải.
Dulichgo
Một trong những yếu tố quyết định chất lượng xôi bánh dày chính là những chiếc bánh xôi. Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho sạch, sau đó ngâm vào nước lạnh có pha một ít muối qua đêm.
< Những chiếc bánh dày trắng mịn thơm mùi nếp mới.
Hôm sau đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước rồi hấp chín. Có thể rưới vào gạo nếp một ít nước cốt dừa hoặc một muỗng nhỏ dầu ăn, xới đều, tiếp tục hấp đến khi xôi chín dẻo. Rải xôi còn nóng ra mâm hoặc mặt phẳng.
Dùng hai tay nhào xôi thành một khối thật nhuyễn. Rưới từng chút dầu vào khối nếp, nhào lại cho kỹ đến khi khối xôi dẻo, mềm, không còn dính tay nữa thì vê xôi thành khối trụ dài. Thoa lên dao một lớp dầu ăn để cắt xôi thành những lát bánh một cách dễ dàng. Cứ thế lần lượt cho ra những chiếc bánh xôi xinh xắn.
< Khó cưỡng lại trước bữa mai ngon lành ở Hội An với một gói xôi bánh dày thơm lừng.
Dulichgo
Cũng như những món quà vặt khác nơi phố cổ Hội An, hàng quán xôi bánh dày rất giản tiện. Thường chỉ là cái thúng tròn to với hộp bánh xôi, mẹt bánh dày, một lọ mè rang... Khi khách đến hỏi mua, cô bán hàng lấy một miếng bánh dày lại thêm một viên nhân đậu xanh rồi cuộn lại.
Những chiếc bánh dày tròn trắng nhân đậu đặt giữa lòng bánh xôi đã lăn qua một lớp muối mè, tất cả được bọc trong tấm lá chuối xanh nõn. Cắn nhẹ miếng bánh, dẻo thơm mùi xôi nếp mới, thêm vị muối mè mằn mặn, beo béo...
Theo Phan Thị Thanh Ly (báo Thanh Niên)
Du lịch, GO!
Tagged with:
Ẩm thực địa phương
Unknown
Tạp chí Việt: Blog cập nhật tin tức gia đình, làm đẹp, thời trang, du lịch, pháp luật đời sống mới nhất hàng ngày. "www.TapChi.Info " tin tức của người Việt.Popular Posts
-
Thông tin về thời điểm mở bán Căn hộ Vincity từ Tập đoàn Vingroup vào lúc nàonày họ không quá quan tâm đến việc khi nào thị trường xuống đáy. Ngày mai tôi cần mua nhà, tôi chuẩn bị tiền từ 1-2 năm trước và khi tôi đi...
-
Lãng du bên lòng hồ Ea KaoL à danh thắng ít được du khách biết tới, hồ Ea Kao (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - điểm đến quen thuộc của nhiều người dân phố núi - đang thu...
-
Ngắm đường hoa Xuân ở Đà NẵngT ừ chiều ngày 9.2, đường hoa với chủ đề “Đà Nẵng – Rực rỡ sắc xuân” đã được khai mạc và chính thức phục vụ người dân và du khách. Từ sau nă...
-
Ngọc Trinh mặc sành điệu đi xem phimTối 3/2, chân dài diện váy kiểu yếm kết hợp phụ kiện hàng hiệu, khoe vẻ sang trọng, quyến rũ trong buổi ra mắt phim tại TP HCM. Ngọc Trinh p...
-
10 chợ đêm nổi tiếng nhất Việt NamT hời tiết mát mẻ, thích nhất là dạo chợ đêm, lựa chọn những món đồ xinh xắn, thưởng thức vài “đặc sản” đường phố ngon tuyệt là thú vui của ...
-
Mặc dù nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cungmặc dầu điều trị nội khoa nhằm mục đích giảm đau thường được chỉ định trước khi giải phẫu nhưng tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán LNMTC là nh...
-
Sao Việt đỏm dáng với giày thể thaoNếu như trước đây, giày thể thao thường được sử dụng chỉ trong một vài hoàn cảnh nhất định và mang kiểu dáng cứng cáp, thì ngày nay các nhà ...
-
Kỳ Duyên, Ngọc Trinh mặc đẹp nhất tuần với váy khoét eo, hở lưngHoa hậu Kỳ Duyên diện váy có điểm nhấn ở chi tiết cut-out khoe eo và lưng khi dự sự kiện. Ở một sự kiện khác, Hoa hậu Việt Nam 2014 chọn đầm...
-
Bạn đã biết địa chỉ phân phối máy lọc nước Nano Geyser hay chưaLõi lọc 3: Lõi PP1M: Loại bỏ các cặn bẩn: rong rêu, gỉ sắt, bọ gậy. có kích thước lớn Máy lọc nước Nano Geyser có tốt không hơn 1micron. ...
-
10 trò đùa ngày cá tháng tư dành cho dân CNTT(Giải trí) - N gày 01/04 hàng năm là Ngày nói dối hay còn được gọi là ngày Cá tháng Tư - dịp mà người dân trên toàn thế giới 'dành tặng...
Danh Mục
Địa danh
Xã xì trét
Chuyến đi kỳ thú
Thắng cảnh tâm linh
Làng nghề
Lễ hội
Girl xinh
Girl Châu Á
Núi
Du lịch
Bikini
Tự tình
Động
Lộ hàng
Girl Việt Nam
Blogger
18+
Ẩm thực
Khách sạn
Cẩm nang du lịch
Làm đẹp
Hot girl
Sức khỏe
Clip Shock
Show Biz
Teen tự sướng
Tin tức sốc
Y học bốn phương
Đà Lạt
Girl Châu Âu
Góc Tâm Sự
Ngọc Trinh
Đặt khách sạn
Ảnh nóng
Ảnh sex
Chăm sóc da
Công ty đa cấp
Dưỡng da
Gái đẹp 3 miền
Hiếp Dâm
Khám phá
Lưu Dịp Phi
Ngực phụ nữ
Nuôi dạy con
Sống ảo
Thủ thuật Blogger
Trang điểm
No comments: